Phác đồ điều trị loãng xương

84

Để có một cái nhìn tổng quan cũng như nhận thức được tầm quan trọng và những nguy cơ tiềm tàng của bệnh loãng xương thì ta cần phải có phác đồ điều trị loãng xương nhằm kịp thời ngăn ngừa căn bệnh lý phức tạp này ảnh hưởng đến chúng ta khi về già. Nên ăn gì, bổ sung các loại vitamin nào để hạn chế việc mắc bệnh loãng xương thì ta cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm về loãng xương

Đây là một bệnh lý gây rối loạn khả năng chuyển hóa giữa các bộ xương khiến cho mật độ xương bị giảm và các chất khoáng tồn tại trong xương cũng không còn được giữ nguyên bản thể. Cấu trúc xương sẽ bị thoái hóa dần và xương sẽ phải hứng chịu nhiều tác động ngoại lực mà không có khả năng làm lành lại.

Nên là chúng ta cần phác đồ điều trị loãng xương để những ai đang hoặc sẽ mắc căn bệnh này sẽ nắm rõ được thông tin và qua đó điều trị đúng cách.

2. Nguyên nhân gây ra loãng xương

Là do sự thiếu hụt của chất canxi gây ra sự mất cân bằng trong quá trình tái  tạo xương và hủy xương, quá trình mất xương này sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều so với những gì ta nghĩ khiến cho khối lượng xương giảm dần, các mô xương không còn được liên kết chặt chẽ với nhau.

Do uống nhiều rượu bia, lạm dụng cà phê, thuốc lá

Do tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh loãng xương

Ít vận động, tập thể dục thường xuyên…

3. Chẩn đoán

Khám lâm sàng

Thăm hỏi bệnh nhân và đánh giá sơ lược về bệnh sau đó bắt đầu đo chiều cao, cân nặng, tính toán các chỉ số khối lượng cơ thể

Bệnh lâm sàng này sẽ không có triệu chứng nào đặc biệt và nó chỉ có thể được xác định thông qua biểu hiện của người bệnh như:

– Cảm thấy đau ở đốt sống lưng

– Chiều cao bị giảm, vẹo cột sống

– Đau ngực, khó thở, chậm tiêu ảnh hưởng trực tiếp đến lồng ngực và thân các đốt sống.

– Gãy xương: các vị trí thường gặp là gãy đầu dưới xương quay, gãy cổ xương đùi và cả các đốt sống, thường xuất hiện sau những va chạm rất nhẹ trong tai nạn sinh hoạt thường ngày, thậm chí còn không rõ những chấn thương đó xảy ra khi nào.

Chẩn đoán xác định

Dựa theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WTO ta phải đo mật độ xương cùng các đốt sống cổ, xương, đùi theo phương pháp DEXA

– Xương bình thường sẽ có những chỉ số như nhau: T score ≥ -1 + Thiếu xương (Osteopenia): T score < -1 và > -2,5 + Loãng xương (Osteoporosis): T score ≤ -2,5 là bị loãng xương nặng: T score ≤ -2,5 có triệu chứng do tiền sử hoặc hiện tại có gãy xương do xương yếu.

Ta có thể kết hợp chụp X-quang để xem xương có bị gãy không tránh việc chẩn đoán lâm sàng có thể xảy ra sơ sót khi những triệu chứng xảy ra là đúng mà đó không phải do bệnh loãng xương gây ra.

4. Điều trị

Mục đích của việc phác đồ điều trị loãng xương là nhằm đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời để giảm thiểu nguy cơ gãy xương. 

– Việc điều trị này nếu là bệnh loãng xương ở người trẻ thì: điều trị bằng bệnh lý nền, xem xét các mức độ loãng xương sau đó dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

– Còn đối với những người từ 50 tuổi trở lên thì: khuyến cáo dùng thuốc điều trị loãng xương theo các tình trạng mà các bác sĩ đưa ra.

Ngoài ra ta còn phải cung cấp các chất canxi và vitamin D thiết yếu nhằm cung cấp đủ 1000 – 1200mg canxi nguyên tố mỗi ngày. Vitamin D thì phải cung cấp đủ 800 – 100 IU mỗi ngày.

5. Theo dõi và quản lý

Bệnh nhân nên chuyên tâm điều trị lâu dài khi biết mình đã mắc bệnh loãng xương và chuyên tâm theo dõi định kỳ để đánh giá lại các yếu tố nguy cơ, nhằm bảo đảm tuân thủ đầy đủ các bước điều trị và thực hành các biện pháp nhằm hạn chế việc té ngã và gãy xương.

Đo khối lượng xương (phương pháp DEXA) từ 1-2 năm để theo dõi sát với kết quả điều trị. 

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da