Bản chất và hoạt tính sinh học của collagen mà có thể bạn chưa biết

63

Bạn có nên thêm Collagen vào cà phê? Câu hỏi này bắt đầu được đặt ra trong thời gian gần đây, khi các trào lưu kết hợp collagen với một số loại thực uống, đồ ăn đang dần trở nên phổ biến. Để bạn có được câu trả lời thỏa đáng nhất  có nên thêm Collagen vào cà phê cần phải xem xét về bản chất cũng như tính chất của collagen, từ đó mới biết được việc pha trộn hợp chất này với các loại thực phẩm khác là nên hay không. Cùng bài viết dưới đây làm rõ vấn đề này nhé!

Đặc điểm của collagen

Collagen có bản chất là gì?

Collagen thực chất là một đại phân tử có bản chất là protein được tạo thành từ các liên kết peptide. Chúng được coi là protein chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong cơ thể, với 20% protein tổng số và chiếm tới 70% thành phần cấu tạo nên tế bào da.

Collagen có thể tự sản sinh qua quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tuy nhiên đến tuổi 25 trở đi, các dấu hiệu lão hóa và suy thoái collagen sẽ bắt đầu diễn ra.

Đặc tính của collagen

Vì có bản chất là protein nên collagen thể hiện đầy đủ các đặc điểm của một protein thông thường. Cụ thể là:

  • Được cấu thành từ các amino acid tạo nên các chuỗi peptide, một phân tử collagen gồm nhiều chuỗi peptide liên kết với nhau tạo thành cấu trúc bậc cao (cấu trúc không gian ba chiều) bền vững.
  • Bị biến tính khi gặp các yếu tố: nhiệt độ cao (trên 150oC), bị mất lớp áo nước (thường gặp khi ở trong môi trường có chứa muối), thay đổi nồng độ pH (pH quá thấp khi môi trường có tính axit, pH cao khi môi trường có tính kiềm).
  • Tham gia vào các quá trình tái tạo và hình thành nhiều cơ quan chuyên biệt như: cấu trúc da, xương khớp, sụn, gân…

Vậy collagen có thể kết hợp với cà phê nóng không?

Như đã nói ở trên, collagen sẽ bị biến tính và mất đi hoạt tính sinh học khi gặp điều kiện nhiệt độ trên 150oC. Tuy nhiên, khi pha cà phê người ta chỉ sử dụng nước đun sôi (có nhiệt độ 100oC), đây là ngưỡng nhiệt an toàn, không vượt quá khả năng chịu đựng của collagen. Vì vậy bạn có thể trút được nỗi lo với thắc mắc có nên thêm Collagen vào cà phê.

Khi sử dụng, bạn cứ pha cà phê theo cách thông thường, sau đó bỏ collagen vào sau. Lưu ý, phải khuấy cho collagen tan đều trong cà phê, tránh hiện tượng bị vón cục làm ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống.

Cùng xem: lưu ý các bệnh không nên uống collagen, collagen bao nhiêu tiền 1 hộp, Collagen là gì, sắc ngọc khang, serum dưỡng trắng da